Tips “đọc to” giúp học tiếng Anh giao tiếp dễ nhớ, lâu quên

Trong bài đăng này, Globish sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo học tiếng Anh giao tiếp dễ nhớ, lâu quên hơn thông qua cách “đọc to, rõ”. Cùng theo dõi nhé!

Tham khảo: Áp dụng sơ đồ tư duy ngữ pháp khi học tiếng Anh giao tiếp

Vì sao “đọc to” giúp việc học tiếng Anh giao tiếp dễ hơn?

Tips “đọc to” giúp học tiếng Anh giao tiếp dễ nhớ, lâu quên

Nếu nói dễ hơn thì cũng không hẳn, tuy nhiên với cách “đọc to, rõ ràng” sẽ giúp bạn lưu nhớ nhiều hơn. Đơn giản, việc vận dụng cả 2 giác quan trong việc học sẽ tốt hơn là chỉ dùng mỗi 1 giác quan đúng không?

1. Cải thiện khả năng phát âm và ngữ điệu

Khi chúng ta “đọc to”, đồng nghĩa với việc bạn đang vừa luyện phát âm vừa học thuộc từ vựng. Đó có thể là một câu thoại, mẩu truyện ngắn hay chỉ đơn thuần là các từ, cụm từ tiếng Anh giao tiếp, hãy đọc to rõ những gì bạn nhìn thấy. Nếu có thể, hãy ghi âm lại và nghe liên tục để biết được bạn đã phát âm sai chỗ nào để sửa ngay nhé!

2. Tăng cường vốn từ vựng và nhận dạng từ

Đọc to giúp bạn tiếp cận với nhiều từ vựng tiếng Anh giao tiếp và chỉnh sửa ngữ điệu sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Điều này giúp bạn học từ mới, hiểu nghĩa của chúng và quan sát cách chúng được sử dụng trong câu. Theo thời gian, vốn từ vựng của bạn mở rộng, cho phép bạn diễn đạt bản thân chính xác và trôi chảy hơn. Có một sự thật là khi chúng ta đọc to một điều gì đó, sự tập trung sẽ tăng lên x2. Bạn sẽ chú ý nhiều hơn và tập làm quen với việc nhấn nhá cho đúng, chuẩn.

3. Củng cố ngữ pháp và cấu trúc câu

Tips “đọc to” giúp học tiếng Anh giao tiếp dễ nhớ, lâu quên
Củng cố ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Đồng thời, đọc to giúp bạn làm quen với các ví dụ khác nhau về ngữ pháp và cấu trúc câu. Bạn tiếp thu cách hình thành câu chính xác, điều này giúp bạn xây dựng các câu chính xác về mặt ngữ pháp khi nói và viết bằng tiếng Anh. Sự củng cố này là một công cụ có giá trị để phát triển kỹ năng tiếng Anh giao tiếp. Bạn hãy thử đọc to, rõ một đoạn văn nào đó bất kỳ, bạn sẽ thấy được sự thay đổi về cách bản thân tập trung.

4. Nói trôi chảy hơn, nhịp điệu hài hòa hơn

Thường xuyên thực hành đọc to góp phần phát triển sự trôi chảy và nhịp điệu tự nhiên trong tiếng Anh nói. Nó giúp bạn luyện nói với tốc độ tự nhiên, cho phép bạn nói mà không do dự. Khi bạn trở nên thông thạo hơn, các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Có một sự thật, khi chỉ đọc bằng mắt, chúng ta chỉ đọc lướt chứ không quan trọng việc nhấn nhá hay sử dụng ngữ điệu khi đọc bằng mắt. Mặt khác, nếu bạn đọc to đoạn văn, điều này buộc bạn phải làm quen với việc ứng dụng nhấn âm, ngữ điệu trong bài đọc. Một cách tự nhiên nào đó, bạn sẽ quen thuộc với việc phải nhấn nhá trong lúc trò chuyện, điều này giúp cuộc giao tiếp trở nên tự nhiên và thoải mái hơn.

5. Tăng cường kỹ năng nghe và đọc

Đọc to kết hợp việc thực hành nói, đọc và nghe. Đọc và nói cùng nhau sẽ tăng tốc khả năng nhận biết từ, hiểu cấu trúc câu và nắm bắt ý nghĩa tổng thể của văn bản, bằng cách đọc to, bạn phát triển kỹ năng nghe, ngữ điệu và cách nói của mình. Phương pháp kết hợp này đòi hỏi bạn phải đọc trơn tru trong thời gian thực mà không cần dừng lại. Điều này khuyến khích bạn phát triển nhịp điệu nói tự nhiên và trực quan hơn.

6. Tự tin hơn khi nói

Tips “đọc to” giúp học tiếng Anh giao tiếp dễ nhớ, lâu quên

Thực hành đọc to thường xuyên sẽ nâng cao sự tự tin của bạn khi nói tiếng Anh giao tiếp, khiến đây trở thành một trong những lợi thế lớn nhất đối với người học ngôn ngữ.

Khi bạn trở nên thoải mái hơn khi phát âm các từ và diễn đạt ý tưởng, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong các cuộc trò chuyện. Sự tự tin là chìa khóa để vượt qua rào cản ngôn ngữ và tham gia vào nhiều cuộc đối thoại đa dạng với người nói tiếng Anh.

“Đọc to” như thế nào?

Tips “đọc to” giúp học tiếng Anh giao tiếp dễ nhớ, lâu quên

Rất đơn giản, bạn cứ phát âm thành tiếng là được. Không nhất thiết phải hét hay sử dụng tone giọng thật lớn, thật cao. Đơn giản là đọc cho bản thân và mọi người nghe rõ được bạn đang nói gì. Khi luyện tập nói tiếng Anh giao tiếp, bạn hãy:

Đọc cho chính mình: Bạn ngại việc giao tiếp với mọi người. Đơn giản, hãy ngồi trước gương và bắt đầu tự nói với chính mình. Khả quan hơn, bạn có thể dùng điện thoại và ghi âm lại những gì bạn nói và nghe lại, note lại những từ mình đã sai.

Người huấn luyện tiếng Anh của bạn: Đây là một con đường tuyệt vời để nhận được phản hồi và chỉnh sửa thường xuyên. Giáo viên ngôn ngữ có thể kết hợp hoạt động này vào chương trình học tập của bạn để hỗ trợ việc học của bạn.

Bạn cùng lớp hoặc nhóm học tập: Đọc sách cho những người học ngôn ngữ khác mang lại cơ hội quý giá để thực hành với bạn bè và tăng cường sự tự tin của bạn.

Trên đây là nội dung về cách “đọc to” khi học tiếng Anh giao tiếp, hy vọng bài viết này giúp cho bạn học tiếng Anh giao tiếp dễ dàng hơn nhé! Ghé Globish để xem các khóa học tiếng Anh tổng quan cùng giáo viên nước ngoài, giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản thân. Tham khảo ngay nhé!

VĂN PHÒNG VIỆT NAM
Địa chỉ: 20-20B Trần Cao Vân, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0906-830-230
Facebook: Globish – English for Business
Email: cskh@globish-academia.com