“Hốt” ngay tip nói tiếng Anh giao tiếp tự nhiên, thu hút

Trong tiếng Anh giao tiếp, việc phát âm chuẩn thôi vẫn chưa đủ. Để trò chuyện tự nhiên và thu hút, bạn cũng nên rèn luyện thêm phần ngữ điệu và trọng âm chính. Đây là 2 yếu tố giúp trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn nâng cao rõ rệt.

Vậy ngữ điệu là gì? Cách dùng ngữ điệu phù hợp trong tiếng Anh giao tiếp ra sao? Cùng Globish tìm hiểu ngay nhé!

Tiếng Anh tổng quan Globish
Khóa học tiếng Anh giao tiếp Globish

Ngữ điệu là gì? Vì sao nên dùng ngữ điệu trong tiếng Anh giao tiếp?

Ngữ điệu là gì?

Dù là tiếng Việt, tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có ngữ điệu. 

Ngữ điệu trong tiếng Anh giao tiếp là cách bạn sử dụng giọng điệu, nhịp điệu lên xuống để diễn đạt câu nói và thông điệp của mình sao cho phù hợp với cảm xúc và ngữ cảnh. Ngữ điệu không chỉ liên quan đến giọng nói mà còn bao gồm cả ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm khuôn mặt.

Lý do nên dùng ngữ điệu trong tiếng Anh giao tiếp

Luyện về ngữ điệu trong tiếng Anh giao tiếp có ý nghĩa quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cách bạn truyền đạt thông điệp, tạo sự ấn tượng và tương tác với người nghe. Dưới đây là một số lý do vì sao cần luyện về ngữ điệu trong tiếng Anh:

  • Hiệu quả trong truyền đạt thông điệp và tạo ấn tượng hơn.
  • Tăng cường sự tương tác và kết nối.
  • Giao tiếp hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp.
  • Sự tương tác trong giao tiếp hàng ngày.
  • Tạo sự tự tin và tiếp thêm động lực.

<<7 Cách học tiếng Anh trực tuyến không gây nhàm chán

Ứng dụng ngữ điệu khi nói tiếng Anh giao tiếp sao cho đúng?

giao tiếp bằng tiếng anh
Nói tiếng Anh như thế nào để thu hút hơn?

Dạng câu hỏi  

Dạng câu hỏi

Nguyên tắc

Ví dụ

Yes/No Lên giọng cuối câu Are you a doctor? – Bạn là bác sĩ đúng không?
Câu hỏi khẳng định Lên giọng cuối câu You like this drink? – Cậu thích đồ uống này à?
Câu hỏi mang tính nghiêm túc Xuống giọng cuối câu Why you like him? – Sao cậu thích anh ấy?
Muốn biết câu trả lời từ người được hỏi Lên giọng ở cuối câu He is a doctor, isn’t he? – Anh ấy là bác sĩ, phải không?
Muốn xác định lại điều đã biết hay mong đợi một câu trả lời đồng tình Xuống giọng ở cuối câu This school is beautiful, isn’t? – Ngôi trường này đẹp nhỉ?

Các loại câu khác – Ứng dụng nguyên tắc sử dụng ngữ điệu trong tiếng Anh giao tiếp

Các loại câu khác

Nguyên tắc

Ví dụ

Câu trần thuật (Câu thông thường) Xuống giọng cuối câu I’ve been learning Chinese for 2 years – Tớ đã học tiếng Trung Quốc được 2 năm rồi.
Câu cảm thán (Thể hiện rõ cảm xúc cho người nghe) Xuống giọng (Vì nếu lên giọng sẽ dễ bị hiểu nhầm thành câu nói mỉa mai, châm biếm) What a beautiful eyes you have! – Ồ, anh có đôi mắt đẹp làm sao!
Thể hiện những cảm xúc mạnh như hạnh phúc, tức giận, sợ hãi, ngạc nhiên, vui sướng Lên giọng I can’t believe her boyfriend gave her this camera! – Tớ không thể tin được là bạn trai của cô ấy tặng cho cô ấy cái máy ảnh này!
Thể hiện cảm xúc chán nản, thất vọng, buồn bã, mỉa mai Xuống giọng She’s so excited for you. – Cô ấy rất lấy làm mừng cho bạn (thực ra cô ấy đang mỉa mai bạn đấy).
Khi liệt kê Các từ trong nội dung liệt kê thì nói bình thường,từ cuối cùng trong danh sách thì xuống giọng. I love banana, strawberry and chocolate ice cream. – Tớ thích kem chuối, kem dâu và kem socola.

Cải thiện cách phát âm, điều chỉnh ngữ điệu tiếng Anh giao tiếp cùng Globish Plus

hệ thống tự học tiếng anh giao tiếp Globish Plus
Hệ thống tự học tiếng Anh giao tiếp Globish Plus

<<Hệ thống tự học tiếng Anh giao tiếp Globish Plus

Hệ thống tự học tiếng Anh chuyên ngành Globish Plus (G+) là giải pháp tiếng Anh kỹ thuật số sáng tạo đã thành công tại hơn 150 quốc gia với hơn 4,000,000 học viên thành công và thay đổi cuộc sống.

Nền tảng AI trên Hệ thống G+ cho phép mỗi học viên tự do, linh động và chủ động theo Lộ trình học cá nhân hóa linh hoạt 24/7 gồm các bài học, bài tập, hoạt động và lớp thảo luận tương tác nhóm trực tuyến với bạn bè 5 châu dưới sự hướng dẫn của giáo viên bản xứ, được thiết kế để giúp họ đạt được các mục tiêu cá nhân từ tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh luyện thi IELTS, TOEFL, PTE, tiếng Anh du học, tiếng Anh giao tiếp cơ bản đến nâng cao chỉ trong một phần ba thời gian của các khóa học truyền thống.

G+ là một sản phẩm thuộc Học viện Anh Ngữ Globish Academia, được thành lập vào năm 2014 nhằm phát triển tiềm năng ngôn ngữ tiếng Anh của người châu Á bằng cách đưa công nghệ vào giảng dạy trực tiếp, một thầy một trò với giáo viên nước ngoài, thảo luận nhóm và Hệ thống các Chương trình học tự học tiếng Anh trên nền tảng trực tuyến. Globish là công ty duy nhất ở Thái Lan được Vương tử Andrew – con trai thứ hai Nữ hoàng Anh Elizabeth II – mời tham dự sự kiện Pitch @ Palace 2018.

VĂN PHÒNG VIỆT NAM

Địa chỉ:  20-20B Trần Cao Vân, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0906-830-230

Facebook: Globish – English for Business

Email: cskh@globish-academia.com