Luyện Speaking tiếng Anh Online với phương pháp Shadowing

Khi tự luyện kỹ năng speaking tiếng Anh Online, thời gian tập luyện thôi là chưa đủ, bạn cần phải có môi trường tập luyện. Để hiệu quả được nâng cao, hôm nay Globish chia sẻ đến bạn phương pháp Shadowing. Phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện cả về phát âm, ngữ biểu và hình thái khi giao tiếp.

<< Tiếng Anh Online cùng Globish: phân biệt Homonym, Homophone và Homograph

Cách áp dụng phương pháp Shadowing khi tự học tiếng Anh Online

Shadowing
Phương pháp Shadowing hiệu quả khi luyện speaking tiếng Anh Online

Shadowing là gì?

Phương pháp Shadowing hay còn được gọi là bắt chước, đây là một kỹ thuật học được sử dụng để cải thiện kỹ năng nghe và phản xạ ngôn ngữ của người học.

Phương pháp Shadowing giúp gì khi luyện speaking

Shadowing giúp người học cải thiện khả năng phát âm, từ vựng, ngữ điệu và cấu trúc ngữ pháp trong ngôn ngữ mục tiêu. Đặc biệt, kỹ thuật này hỗ trợ người học làm quen với nhịp điệu, giọng điệu và ngữ âm tự nhiên của ngôn ngữ mục tiêu, từ đó giúp tăng cường khả năng giao tiếp hiệu quả.

Shadowing không chỉ giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mục tiêu mà còn giúp tăng cường sự tự tin trong giao tiếp bằng ngôn ngữ đó. Điều quan trọng khi thực hành phương pháp này là kiên trì và lặp đi lặp lại để tiến bộ dần theo thời gian.

Cách áp dụng Shadowing khi học tiếng Anh Online

Shadowing bao gồm việc lắng nghe một đoạn văn bản hoặc đoạn hội thoại ngắn trong ngôn ngữ mục tiêu và cố gắng tái hiện lại chính xác và tức thì những gì đã nghe. Người học cần lắng nghe và phản xạ nhanh chóng, cố gắng giữ nguyên tố nhịp điệu và giọng điệu của người nói gốc. Mục tiêu là cải thiện phản xạ ngôn ngữ và khả năng nhắm mục tiêu trong ngôn ngữ mục tiêu.

Ngoài việc học qua văn bản và đoạn hội thoại, người học cũng có thể tận dụng các tài liệu nghe như bài học, podcast, đoạn tin tức, và đoạn hội thoại từ các phương tiện truyền thông để thực hành Shadowing.

Cách luyện Speaking bằng phương pháp Shadowing

Globish Plus
Các Clip luyện nói tiếng Anh Online ngắn trên Globish Plus

Chuẩn bị nguồn ngôn ngữ

Tìm một nguồn ngôn ngữ phù hợp để luyện tập. Bạn có thể sử dụng sách, bài hát, podcast, video, hoặc bất kỳ tài liệu nào bằng tiếng Anh.

Chọn đoạn văn bản

Bắt đầu với các đoạn văn bản ngắn và dễ hiểu để làm quen với phương pháp. Dần dần chuyển sang các văn bản phức tạp hơn khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Lắng nghe và lặp lại

Nghe đoạn văn bản một cách chính xác và chú ý theo dõi người nói. Sau đó, cố gắng lặp lại chính xác như họ. Tập trung vào cả giọng điệu và ngữ điệu của người nói.

Giữ tốc độ

Cố gắng duy trì tốc độ của người nói ban đầu. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy giảm tốc độ một chút và dần dần tăng lên khi bạn cảm thấy tự tin hơn.

Chú trọng âm và ngữ điệu

Hãy chú ý đến những từ được nhấn mạnh trong câu và cách người nói thay đổi ngữ điệu trong đoạn văn bản.

Tập trung vào cách ngữ pháp và ngữ cảnh được sử dụng

Hiểu rõ cách mà từ và cụm từ được sử dụng trong ngữ cảnh. Điều này giúp bạn không chỉ học ngữ pháp mà còn học cách sử dụng chúng một cách tự nhiên.

Ghi âm và so sánh

Ghi âm bản thân khi luyện tập và sau đó so sánh với phiên bản gốc để phát hiện và sửa các sai sót.

Luyện tập thường xuyên

Cố gắng luyện tập Shadowing mỗi ngày trong khoảng thời gian ngắn, từ 10-30 phút là tốt để tiến bộ nhanh chóng.

Mở rộng độ khó

Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, hãy thử luyện tập với các văn bản khó hơn hoặc người nói nhanh hơn để nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Luyện nghe, nói tiếng Anh Online cùng Globish PLus

Globish Plus
Nền tảng học tiếng Anh Online Globish Plus

Hệ thống tự học tiếng Anh chuyên ngành GLOBISH PLUS (G+) là giải pháp tiếng Anh kỹ thuật số đã thành công tại hơn 150 QUỐC GIA với hơn 4,000,000 HỌC VIÊN.

Nền tảng AI trên Hệ thống G+ cho phép mỗi Học viên chủ động theo Lộ trình học cá nhân linh hoạt 24/7. Chương trình học bao gồm các bài học và hoạt động thảo luận nhóm trực tuyến dưới sự hướng dẫn của giáo viên bản xứ giúp Học viên đạt được hiệu quả chỉ trong một phần ba thời gian so với các khóa học truyền thống.

Nhớ rằng việc luyện tập và học tiếng Anh Online là một quá trình, bạn không cần phải hoàn hảo từ đầu. Hãy kiên nhẫn và kiên trì, và bạn sẽ thấy cải thiện rõ rệt trong khả năng nói tiếng Anh của mình.

VĂN PHÒNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 20-20B Trần Cao Vân, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0906-830-230

Facebook: Globish – English for Business

Email: cskh@globish-academia.com