Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh giao tiếp với phương pháp Doodle

Khi bạn đọc bài viết này, có nghĩa là bạn đang mong muốn ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh giao tiếp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hôm nay, Globish sẽ chia sẻ đến bạn một phương pháp ghi nhớ từ vựng một cách tốt nhất mang tên là Doodle (Doodling) . Cùng tìm hiểu nha!

<< Học tiếng Anh công sở cực dễ với 50 mẫu câu thông dụng

Tất tần tật về phương pháp ghi nhớ Doodle (Doodling)

học tiếng ANh với phương pháp doodling
Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh giao tiếp với phương pháp Doodling

Phương pháp Doodling là gì?

Globish thường gọi tên phương pháp này một cách vui vẻ hơn, đó là: “Vẽ nguệch ngoạc”. Đúng với cái tên của nó, bạn chỉ cần vẽ nguệch ngoạc bằng tay trái khi ghi nhớ từ vựng hoặc học thuộc một đoạn văn, khái niệm nào đó.

Bằng cách này, não bộ sẽ có khả năng tập trung rất lớn, từ đó tốc độ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh thương mại hay thậm chí là lịch sử Việt Nam cũng tăng theo.

Vì sao vẽ bằng tay trái mà không phải bằng tay phải?

não trái và não phải trong ghi nhớ Doodle

Có rất nhiều người sẽ thắc mắc rằng: “Vì sao khi học tiếng Anh giao tiếp chúng ta phải vẽ nguệch ngoạc bằng tay trái chứ không phải bằng tay phải?”.

Vì khi chúng ta cần ghi nhớ hoặc logic một vấn đề nào đó, bán cầu não trái sẽ hoạt động mạnh hơn. Trong khi đó, bán cầu não phải của não sẽ liên tục suy nghĩ và phân tâm bởi các hoạt động xung quanh (hình ảnh, cảm xúc, tưởng tượng, sáng tạo, âm thanh. Điều này sẽ khiến chúng ta mất tập trung và dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ngoại cảnh. Để giảm thiểu sự phân tâm đó, chúng ta sẽ tạo việc cho bán cầu não phải bằng cách vẽ cái gì cũng được, miễn có việc cho nó là được.

Sự liên quan của bán cầu não khi ghi nhớ từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Bộ não chúng ta chia thành 2 bán cầu và chúng có nhiệm vụ kiểm soát các hoạt động ở phía đối ngược của cơ thể. Tức, bán cầu não trái sẽ kiểm soát các hoạt động bên tay phải và bán cầu não phải sẽ kiểm soát hoạt động của tay trái.

Bán cầu não trái sẽ thiên về các vấn đề logic, ghi nhớ, chữ viết, từ ngữ,… còn đối với bán cầu não phải sẽ có thiên hướng về hình ảnh, âm thanh, tưởng tượng, sáng tạo, cảm xúc. Do đó, để tăng khả năng tập trung của não trái và cân bằng cả 2 bán cầu não, bạn phải hoạt động tay trái, có thể vẽ hình thù hoặc nguệch ngoạc tùy thích.

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Tâm lý học nhận thức ứng dụng, các đối tượng được giao nhiệm vụ vẽ nguệch ngoạc trong khi nghe một tin nhắn điện thoại buồn tẻ có khả năng ghi nhớ được cải thiện 29% so với các đối tượng không vẽ nguệch ngoạc. (Nguồn: Wiley-Blackwell)

3 Bước ghi nhớ từ vựng tiếng Anh giao tiếp bằng Doodling Methor

phương pháp ghi nhớ doodle

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu cần học

Khi áp dụng phương pháp Doodling trong quá trình ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp hoặc học thuộc bất kỳ bài học nào liên quan đến tiếng Anh giao tiếp. Bạn chỉ cần chuẩn bị các đồ dùng sau:

– Tài liệu cần ghi nhớ (Danh sách từ vựng tiếng Anh giao tiếp, ngữ pháp,…)

– Giấy nháp.

– Bút (bút nào cũng được)

Bước 2: Thực hành và kết hợp ghi chú

Lúc này, bạn đặt tờ giấy nháp bên tay trái, cầm bút tay trái và tiến hành vẽ các hình thù theo ý thích. Bạn có thể vẽ thành hình vuông, tròn hay bất kỳ hình dạng nào bạn muốn, thậm chí là các đường nét chằng chịt không chủ đích. Đồng thời, tay kia dò các ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh giao tiếp, đoạn văn hoặc biểu đồ,…

Bên cạnh đó, để củng cố ghi nhớ, bạn hãy sử dụng một chiếc note nhỏ để ghi chú các từ vựng liên quan hoặc các lưu ý cần thiết.

Bước 3: Ôn tập

Kiến thức của chúng ta sẽ lãng quên, đặc biệt là học một ngoại ngữ mới. Do đó, bạn cần tập trung ôn tập lại liên tục mỗi khi rảnh. Theo đường cong lãng quên Ebbinghaus, các nội dung từ vựng tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng “trôi vào dĩ vãng” nếu như chúng ta không có sự ôn tập thường xuyên.

Trên đây là cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp Doodling, ngoài trong học tập bạn có thể áp dụng cách học này với các hình thức ghi nhớ bài học, văn bản khác.

VĂN PHÒNG VIỆT NAM
Địa chỉ: 20-20B Trần Cao Vân, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0906-830-230
Facebook: Globish – English for Business
Email: cskh@globish-academia.com