Bật mí 5 mẹo luyện nghe tiếng Anh giao tiếp “bách phát bách trúng”

Bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày nhưng vẫn không cải thiện? Bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày nhưng vẫn không cải thiện? Globish sẽ chia sẻ 5 mẹo luyện nghe tiếng Anh giao tiếp dễ dàng hơn.

<< Chương trình học tiếng Anh giao tiếp trình độ G2 (Sơ cấp)

<< 10 Bộ phim song ngữ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất

1. “Ghi nhớ” từ ngoại lệ

ghi nhớ tiếng Anh giao tiếp

Bạn hãy chấp nhận tiếng Anh là một loại ngôn ngữ lạ, hầu hết các từ sẽ có nguyên tắc nhất định nhưng một số thì không. Do đó, để tránh bị nhầm lẫn, bạn cần ghi chú và nghe đi nghe lại các từ “lạ” hoặc có cách phát âm na ná nhau.

Ví dụ từ read ở hiện tại sẽ có cách phát âm tương tự như reed: cây lau, read ở quá khứ được phát âm giống từ red (màu đỏ).

2. Thực sự chìm đắm vào tiếng Anh giao tiếp

tiếng anh giao tiếp
Chìm đắm trong tiếng Anh giao tiếp là một cách học thoải mái

Mỗi tuần chỉ dành ra 1 tiếng để rèn luyện là không đủ, bạn cần dùng ít nhất hơn 30 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp. Nếu có thể, bạn hãy dùng tất cả thời gian rảnh để chìm đắm vào việc học tiếng Anh. Nếu cấp độ hiện tại quá dễ dàng, bạn hãy nâng cao level lên và tự tạo thử thách cho bản thân nhiều hơn. Nếu muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo và song song với ngôn ngữ thường ngày, bạn hãy xem ngoại ngữ này như một phần thiết yếu trong cuộc sống của bạn.

Hãy dành ít nhất 15-30 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh. Có thể nghe các podcast, video, hoặc tin tức bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng nghe của bạn.

3. Tưởng tượng hình ảnh thay vì văn bản

tưởng tượng hình ảnh về từ vựng tiếng Anh
tưởng tượng hình ảnh về từ vựng tiếng Anhn mà bạn nghe thấy sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn

Bạn hãy dừng việc nghĩ rằng mình đang “học tiếng Anh”, thay vào đó, bạn hãy tưởng tượng bản thân mình đang “nói tiếng Anh”. Điều này sẽ giúp não bộ mặc định rằng “tiếng Anh” là ngoại ngữ bạn dùng hàng ngày và quen thuộc.

Ví dụ: Khi muốn nói từ con mèo, thay vì nghĩ trong đầu chữ “con mèo” bằng tiếng Việt thì bạn hãy tưởng tượng ra hình ảnh của con mèo và sau đó chỉ cần nghĩ đến từ vựng tiếng Anh Cat là được.

4. Nghe đa dạng các “giọng” từ nhiều nước

luyện nghe tiếng Anh cùng bạn bè quốc tế
Việc luyện nghe tiếng Anh cùng bạn bè trên toàn thế giới giúp bạn nâng cao trình độ nghe

Tìm hiểu nghe tiếng Anh giao tiếp từ nhiều nguồn khác nhau và từ các người bản xứ khác nhau để làm quen với nhiều loại giọng và phong cách ngôn ngữ. Sau đó ghi chép lại những từ mới, cấu trúc câu hay, và ý chính. Điều này giúp bạn nhớ tốt hơn và nắm bắt thông tin quan trọng.

Ghi chú lại các cách phát âm từ nhiều nước khác nhau và so sánh sự khác nhau giữa chúng.

Tại Globish, việc giao lưu và nghe nhiều loại giọng nói khác nhau trên toàn thế giới không còn khó khăn. Chỉ cần một chiếc laptop, máy tính bảng,.. bạn vẫn có thể rèn luyện khả năng nghe và phản xạ nói cùng bạn bè trên toàn cầu một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, việc trò chuyện với các học viên và giáo viên ở nhiều quốc gia khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức về đất nước của họ. Việc điều chỉnh cách phát âm hoặc học thêm nhiều dạng phát âm, từ vựng phổ biến nhiều hơn 

5. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp qua ngữ cảnh

Hãy lắng nghe không chỉ văn bản mà còn phải hiểu ngữ cảnh. Điều này giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa và ý định của người nói. Lắng nghe và phản xạ lại các câu hỏi mà không cần dựa vào văn bản viết. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng phản xạ trong ngôn ngữ.

Nếu bạn đã quen nghe ở tốc độ chậm, hãy thử luyện nghe với tốc độ giao tiếp thực tế để chuẩn bị cho các tình huống thực tế.

Chọn các nội dung học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với trình độ của bạn. Đừng quá khó hoặc quá dễ để giữ được sự hứng thú và tiến bộ.

Hãy kiên nhẫn và kiên trì, để nghe tiếng Anh giao tiếp một cách thành thạo là một quá trình đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Chúc bạn thành công trong việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp! Theo dõi Globish để biết thêm nhiều mẹo học hay nhé!

VĂN PHÒNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 20-20B Trần Cao Vân, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0906-830-230

Facebook: Globish – English for Business

Email: cskh@globish-academia.com