6 Tháng tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm bận rộn (Phần 1)

Trong 6 tháng đầu học tiếng Anh giao tiếp, dù bạn có nền tảng cơ bản hay chưa có thì bài viết này vẫn dành cho bạn. Dưới đây là lộ trình học trong vòng 6 tháng dành cho người đi làm bận rộn, tham khảo cùng Globish nhé!

Tham khảo: 6 Tháng tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm bận rộn (Phần 2)

Tự học tiếng Anh giao tiếp với 2 giai đoạn đầu tiên

Vì lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp là 6 tháng nên Globish sẽ chia thời gian thành 2 cột mốc: 3 tháng đầu dành cho giai đoạn Beginner (khởi động) và 3 tháng tiếp theo là giai đoạn Intermediate (trung cấp).

Giai đoạn 1: Beginner

Ở giai đoạn này, để xây nền tảng tiếng Anh giao tiếp vững chắc bạn cần dành ra 3 tháng tập trung rèn luyện liên tục về: Ngữ âm, ngữ điệu, từ vựng, ngữ pháp đồng thời ứng dụng kiến thức vào các cuộc hội thoại cơ bản.

6 Tháng tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm bận rộn (Phần 1)

1. Học phát âm theo phiên âm

Giống như cách bạn học tiếng mẹ đẻ, chúng ta được nghe âm thanh trước, sau đó mới bắt đầu bập bẹ bắt chước và phát âm ra thành tiếng. Trong tiếng Anh cũng vậy, thoạt đầu do não bộ bạn chưa định hình được âm thanh, do đó bạn chỉ nghe được tiếng “xì xà xì xồ”, không hiểu nó có nghĩa gì. Do đó, việc tập nghe và phát âm bắt chước là bước đầu bạn cần nắm rõ.

Cụ thể, với phát âm bạn cần làm quen và thuộc lòng 44 âm cơ bản của tiếng Anh. Bảng này được gọi là IPA.

Nắm vững IPA (International Phonetic Alphabet) – Bảng IPA là một hệ thống ký hiệu âm vị học được thiết kế để biểu đạt chính xác các âm thanh ngôn ngữ nói trên toàn thế giới.

Bảng phiên âm IPA (International Phonetic Alphabet)

Bảng IPA bao gồm một tập hợp các ký hiệu và biểu đồ biểu thị âm thanh, giúp mô tả cách mà mỗi âm được phát âm trong tiếng Anh giao tiếp nói riêng và tiếng Anh nói chung một cách rõ ràng và chính xác. Sử dụng IPA giúp tránh những hiểu lầm do sự khác biệt giữa chữ cái của các ngôn ngữ khi mô tả cách phát âm.

2. Học từ vựng theo chủ đề

Học tiếng anh online qua phim

  • Tương quan logic: Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề giúp tạo ra mối liên kết logic giữa các từ, làm cho quá trình học trở nên có tổ chức và dễ nhớ.
  • Giao tiếp hiệu quả: Chuẩn bị cho tình huống cụ thể giúp bạn sử dụng từ vựng một cách linh hoạt trong các bối cảnh thực tế.
  • Ứng dụng thực tế: Học từ vựng liên quan đến một chủ đề cụ thể giúp bạn áp dụng kiến thức vào các tình huống hàng ngày.
  • Hiểu biết văn hóa: Khi học từ vựng theo chủ đề, bạn có thể nắm bắt thông tin về văn hóa và xã hội liên quan đến chủ đề đó.

Mẹo nhỏ:

Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông qua các cuộc hội thoại từ những clip/video ngắn, phim ảnh hoặc đọc sách,truyện,… tiếp đến gạch chân các đoạn từ vựng chưa biết và gắn chúng vào các cụm từ có liên quan tới bộ phim hoặc cuốn sách mà bạn đang đọc. Điều này giúp bạn nhớ từ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Thay vì phải đọc một cách khô khan từ đó, bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh của chúng trong thực tế hoặc bộ phim, cuốn sách đó. Thật dễ dàng phải không?

Globish nền tảng học tiếng Anh giao tiếp onlien dành cho người đi làm

Nếu bạn đang học tiếng Anh giao tiếp với mục tiêu sử dụng trong công việc hoặc chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tham khảo đến khóa học tiếng Anh thương mại trực tuyến tại Globish, vì từ vựng và ngữ pháp trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày sẽ khác so với tiếng Anh dành cho công việc. Tại khóa học này, bạn có thể học tập và trau dồi các kiến thức, từ vựng chuyên ngành và ứng dụng ngay lập tức cùng giáo viên nước ngoài. Tìm hiểu về văn hóa, cách làm việc của bạn bè quốc tế,…

3. Học thật chắc ngữ pháp nền tảng

tự học tiếng anh giao tiếp online

Người mới học tiếng Anh giao tiếp nên tập trung vào việc nắm vững cấu trúc ngữ pháp và thì cơ bản trong giao tiếp để nói một cách tự tin và rèn luyện tư duy hội thoại. Thay vì học đầy đủ 12 thì, học viên chỉ cần chú ý đến 6 thì quan trọng nhất bao gồm: hiện đại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành. Đồng thời, cần học sâu về bốn từ loại cơ bản: danh từ, động từ, tính từ, và trạng từ, để áp dụng linh hoạt trong giao tiếp.

Một trong số tài liệu tự học tâm đắc mà Globish thấy hiệu quả khi học ngữ pháp đó là bộ sách: English Grammar In Use và Ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp. Hai bộ sách này sẽ hệ thống tất tần tật các thì và ngữ pháp trong tiếng Anh, ngoài ra ở mỗi bài học sẽ có các bài tập để bạn rèn luyện dễ dàng hơn.

Để giao tiếp tiếng Anh ở mức tầm trung trở lên, bạn cần có nền móng từ vựng, ngữ pháp và phát âm cơ bản nhất. Từ gốc rễ đó bạn mới có thể phát triển và nâng cao trình độ, kỹ năng tiếng Anh của mình một cách vững chắc. Do đó, đừng nản chí hãy cố gắng trau dồi từng tí một nhé!

Trên đây là nội dung 6 Tháng tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm bận rộn (Phần 1). Ở phần tiếp theo, Globish sẽ chia sẻ lộ trình 3 tháng tự học tiếng Anh giao tiếp ở trình độ trung cấp, dành cho người đi làm. Theo dõi nhé!

VĂN PHÒNG VIỆT NAM
Địa chỉ: 20-20B Trần Cao Vân, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0906-830-230
Facebook: Globish – English for Business
Email: cskh@globish-academia.com