4 Bí quyết luyện nói tiếng Anh công sở hiệu quả

Một trong những kỹ năng được thống kê là khó đối với người học đó là “nói”. Vì thực tế, chúng ta cần nói chuẩn, nói đúng thì người nghe mới có thể hiểu. Đặc biệt là trong môi trường công sở, việc giao tiếp với đồng nghiệp và sếp rất quan trọng. Do đó, Globish đã tổng hợp các bí kíp giúp bạn luyện nói tiếng Anh công sở giúp bạn luyện tập dễ dàng hơn.

<< Đo lường trình độ tiếng Anh thương mại cảu bạn theo thang đo quốc tế CEFR.

“Không sợ” sai ngữ pháp

Luyện nói tiếng Anh công sở Globish
Không sợ sai ngữ pháp, hãy nói và luyện tập liên tục

Thông thường khi sử dụng tiếng Anh công sở, một lỗi mà khá nhiều người mắc phải đó là” “quá chú trọng vào ngữ pháp”. Thực tế khi giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, ít người để tâm đến việc bạn sử dụng ngữ pháp có đúng hoàn cảnh hay không. Điều họ bận tâm là bạn đang nói gì, bạn nói có nghe được, hiểu được hay không.

Việc quá chú trọng ngữ pháp khi nói sẽ khiến bạn dễ bị bối rối vì phải nghĩ xem cấu trúc câu nên nói tiếp theo là gì? Từ đó tạo nên cảm giác “sợ” khi nói tiếng Anh. Do đó, hãy tự tin nói những gì bạn biết, sai cũng được, sai mình có thể sửa. Như vậy mới tiến bộ hơn được.

Luyện nói theo cụm từ tiếng Anh công sở

 luyện nói tiếng Anh công sở hiệu quả
Nói theo cụm từ, phân biệt các từ có phát âm giống nhau nhưng khác nghĩa

Không quá chú trọng vào ngữ pháp nhưng khi nói tiếng Anh công sở, Globish cũng không hoan nghênh bạn ghép thật nhiều từ vựng riêng lẻ lại thành một câu. Hay còn nói theo cách khác, chúng ta có thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, tức nghĩa nguyên câu tiếng Việt rồi mới dịch từ từ sang tiếng Anh.

Thay vì học nói theo một cách “cứng nhắc” như vậy, bạn có thể thử luyện nói theo cụm từ tiếng Anh thử! Globish cá là khả năng giao tiếp của bạn sẽ lên một tầm cao mới.

Tập thói quen luyện nói thường xuyên

luyện nói tiếng Anh
Không ngừng luyện tập, hãy luyện nói khi có cơ hội

Việc chỉ nghe và học từ vựng mới chỉ là bước đầu trong việc nâng cao khả năng tiếng nói của bạn. Luyện nói thường xuyên có vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. 

Để luyện nói thường xuyên, bạn có thể thực hiện những cách sau:

  • Tham gia các buổi thảo luận: Tham gia vào các cuộc thảo luận với bạn bè hoặc người khác có cùng mục tiêu học tiếng Anh.
  • Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh: Có nhiều ứng dụng học tiếng Anh có tích hợp chức năng luyện nói và đánh giá phát âm của bạn.
  • Ghi âm và tự nghe lại: Ghi âm bản thân khi nói và sau đó tự nghe lại để nhận biết và sửa lỗi phát âm.
  • Thực hành với người bản xứ: Nếu có cơ hội, tham gia vào các cuộc trò chuyện với người bản ngữ để nâng cao khả năng giao tiếp thực tế.

Luyện nói tiếng Anh công sở cũng cần tài liệu phù hợp

Luyện nói tiếng anh công sở
Tài liệu cũng góp phần trong quá trình học tiếng Anh công sở

Việc chọn lọc tài liệu tự học nói tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn là rất quan trọng để đảm bảo việc học hiệu quả. Dưới đây là một số tùy chọn tài liệu và nguồn học dựa trên trình độ của bạn:

Trình độ cơ bản

Ứng dụng học tiếng Anh: Duolingo, Memrise, Babbel có các bài học từ vựng và phát âm phù hợp cho người mới học.

Kênh YouTube cho người học mới bắt đầu: EnglishLessons4U, Learn English with Emma, và English with Lucy cung cấp video học về từ vựng, ngữ pháp và phát âm dễ hiểu.

Podcast cơ bản: “English as a Second Language Podcast” và “Simple English Listening” cung cấp các tình huống giao tiếp hàng ngày và từ vựng dễ dàng.

Trình độ trung bình

Ứng dụng học nói: Tandem, HelloTalk cho phép bạn tìm bạn đối tác để thực hành nói và trò chuyện thực tế.

YouTube: EnglishClass101, Rachel’s English, và Speak English With Vanessa cung cấp nhiều tài liệu học về ngữ pháp, từ vựng và phát âm ở trình độ trung bình.

Podcast: “EngVid” cung cấp nhiều chủ đề về từ vựng và ngữ pháp cho trình độ trung bình.

Trình độ cao cấp

Khóa học trực tuyến: Coursera, edX, và Udemy có nhiều khóa học chuyên sâu về giao tiếp và nâng cao khả năng nói.

TED Talks: Lắng nghe các bài giảng TED để nâng cao khả năng hiểu và tham gia vào các cuộc trò chuyện phức tạp.

Podcast: “The Fluent Show”, “All Ears English”, và “Real English Conversations” cung cấp nội dung thú vị và thách thức cho người học ở trình độ cao.

Nếu băn khoăn không biết nên chọn tài liệu, hay lộ trình học tiếng Anh công sở nào phù hợp thì bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh tại Globish. Trước khi nhận lộ trình học riêng, mỗi học viên sẽ được đăng ký lịch test để sắp xếp trình độ phù hợp.

Globish nền tảng học tiếng Anh thương mại/tổng quan dành cho người đi làm

VĂN PHÒNG VIỆT NAM
Địa chỉ: 20-20B Trần Cao Vân, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0906-830-230
Facebook: Globish – English for Business
Email: cskh@globish-academia.com