3 Mẹo luyện nói trong tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh giao tiếp là để có khả năng hiểu và nói được. Kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết đã không còn quá xa lạ với những người học một ngôn ngữ mới. Dưới đây là 3 mẹo Globish muốn chia sẻ với bạn cách làm sao để nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

1. Luyện nói “nhại” lại tiếng Anh

luyện nói tiếng Anh qua phim
“Nhại” lại các câu nói tiếng Anh trong phim

Kỹ năng nghe, đọc và viết trong tiếng Anh giao tiếp thì có thể tự học, tuy nhiên để nói lưu loát, nhạy bén và phản ứng nhanh thì cần phải có thời gian luyện tập thường xuyên. 

Bạn hãy vận dụng cách này khi nghe nhạc hoặc xem phim để luyện tập nói tiếng Anh giao tiếp. Một số kênh tiếng Anh hay như: CNN, VOA, Discovery Channel, Cartoon Network,…. Đừng ngại “nhại” lại mỗi chữ hoặc câu từ có trong chương trình đó. Chẳng hạn, khi nghe một nhân vật nào đó nói “Wow!! Great”, bạn chỉ cần nói lại “Great”, phát âm đi phát âm lại. Điều này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu, phát âm cũng chuẩn hơn.

Đảm bảo cẩn thận hơn, bạn có thể search từ đó và ghi phiên âm ra, ghi chép các điểm lưu ý khi nối từ, vừa nhớ quy luật phát âm tiếng Anh giao tiếp vừa nhớ từ vựng tốt.

2. Tham gia vào “môi trường” tiếng Anh giao tiếp

luyện nói tiếng Anh
Luyện nói tiếng Anh qua các câu lạc bộ

Vì sao lại nói là môi trường tiếng Anh giao tiếp? Cũng giống như việc bạn ở gần những điều tích cực thì tâm trạng bạn cũng phấn chấn và tích cực theo.

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tiếp cận môi trường sử dụng tiếng Anh, tạo nhóm hay tham gia cộng đồng luyện tiếng Anh cùng những người đang có chung mục tiêu với bạn. Đảm bảo bạn sẽ được thúc đẩy “lên như diều gặp gió”. Dành thời gian để hỏi về lịch trình của câu lạc bộ và tích cực thảo luận với các thành viên. 

Các điểm du lịch như Văn Miếu, Phủ Tây Hồ, Bảo tàng Dân tộc học và Nhà hát múa rối nước cũng mang đến cơ hội giao lưu và trò chuyện bằng tiếng Anh giao tiếp. Nếu cần, cũng có thể làm tình nguyện viên hướng dẫn cho khách nước ngoài. Cả hai cùng luyện nói tiếng Anh và góp phần xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách.

3. Nói thật nhiều

luyện nói tiếng Anh

Hãy tạo cơ hội để bản thân có thể nói, nói mọi lúc mọi nơi, sơ hở là nói. Bạn có thể tự đứng trước gương, nói chuyện với bạn bè hoặc đơn giản luyện tập bằng cách giao tiếp với các bạn trong câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp.

Ngay cả khi vốn từ vựng và ngữ pháp mới chưa đủ, bạn vẫn có thể nói và nói nửa Anh nửa Việt một cách “thoải mái”. Điều này là do thông qua thực hành này, tôi đã có thói quen sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày và cần thiết. Sẽ có lúc bạn không thể nói tiếng Anh trong vài ngày và bạn đói nhưng chỉ cần có cơ hội ra ngoài và nói. Thường xuyên nói chuyện với bạn bè và sửa lỗi cho nhau là thói quen năng động, tích cực và hiệu quả mà ngay cả học sinh người Anh cũng rèn luyện.

Tại Globish có chương trình học cùng bạn bè trên toàn quốc tế, gặp gỡ và trao đổi cùng người nước ngoài với nhiều cách phát âm và sử dụng từ vựng đa dạng. Điều này tưởng chừng khó nhưng lại dễ, bạn chỉ cần duy nhất 1 thiết bị kết nối Internet là đã có thể tham gia vào lớp học và giao tiếp cùng họ.

6G – Đo lường trình tiếng Anh giao tiếp cùng Globish

Globish English for Business
Tiếng Anh trực tuyến Globish

So với việc chỉ biết ngữ pháp và từ vựng trên văn bản, thì việc có khả năng giao tiếp tiếng Anh là một thách thức lớn. Do đó, Globish mong muốn được đồng hành cùng học viên cải thiện cách giao tiếp tiếng Anh rõ ràng, chuẩn chỉnh và chính xác. Đồng thời biết cách tương tác và phản xạ bằng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp xã hội hàng ngày.

Khóa học tiếng Anh Giao Tiếp tại Globish đo lường trình độ học viên thông qua 6 cấp độ học. Học viên sẽ được sắp xếp lớp theo đúng trình độ dựa trên kết quả đánh giá bài test đầu vào.

Tiếng Anh giao tiếp G1 + G2

Học viên có thể dễ dàng mô tả những thứ xung quanh bằng các câu đơn giản và thiết lập được các cuộc hội thoại hàng ngày dễ dàng, chính xác và tự tin.

Đối tượng: Đây là khóa học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cho người mới bắt đầu với mục tiêu cải thiện khả năng giao tiếp và sự tự tin cho học viên.

Thời gian: 6 Tháng

Số buổi học: 36+8 buổi/khóa

Tiếng Anh giao tiếp G3 + G4

Học viên có thể dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài trong các tình huống sinh hoạt hàng ngày, sử dụng các mẫu câu phức tạp hơn cũng như chia sẻ về bản thân một cách tự tin và trôi chảy.

Đối tượng: Đây là khóa học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cho người học trình độ sơ trung cấp.

Thời gian: 6 Tháng

Số buổi học: 40+12 buổi/khóa

Tiếng Anh giao tiếp G5 + G6

Học viên có thể dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài về các chủ đề phức tạp hơn, bày tỏ quan điểm cá nhân cũng như tranh luận về các vấn đề xã hội một cách tự tin và chính xác.

Đối tượng: Đây là khóa học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cho người học ở giai đoạn đầu của trình độ nâng cao.

Thời gian: 6 Tháng

Số buổi học: 46+12 buổi/khóa

Chương trình học tại Globish đảm bảo 100% giáo trình đạt chuẩn EAF – Education Alliance Finland (Tổ chức Liên minh Giáo dục Phần Lan). Giáo viên tại Globish uy tín, chất lượng với tiêu chuẩn có ít nhất 2 năm giảng dạy với mô hình trực tuyến, đạt chuẩn giảng dạy giao tiếp do CEFR chứng nhận.